Triều Tiên bất ngờ di chuyển tên lửa chiến lược khỏi Bình Nhưỡng – PRbaiviet

Đài Phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) ngày 29-9 thông báo giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã phát hiện hàng loạt tên lửa đã được di chuyển khỏi Trung tâm Phát triển và nghiên cứu tên lửa của Bình Nhưỡng tại Sanum-dong, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng, nhưng không tiết lộ cụ thể thời điểm và vị trí di chuyển.

Các tên lửa nêu trên có thể là dòng tên lửa tầm trung Hwasong-12 và tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14. Sau đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vẫn chưa thể xác nhận thông tin chi tiết của thông báo trên hay các hoạt động bất thường tại khu vực địa điểm nêu trên.

Triều Tiên bất ngờ di chuyển tên lửa chiến lược khỏi Bình Nhưỡng - Ảnh 1.

Một đơn vị tên lửa đạn đạo tầm xa của Triều Tiên.

Giới chức Hàn Quốc nhận định, Triều Tiên có thể tiến hành hoạt động tập trận hoặc diễu binh nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10-10).

Triều Tiên di chuyển các đơn vị tên lửa chiến lược trong bối cảnh, ngày 30-9, Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận phòng không tầm ngắn lần đầu tiên với tên gọi SHORAD, tại Pocheon, phía Bắc thủ đô Seoul. Theo Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (USPACOM), cuộc tập trận huy động đơn vị phòng không của Hàn Quốc cùng các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn số 6 và Trung đoàn phòng không 52 của Mỹ.

USPACOM cho biết: “Cuộc tập trận cho phép đơn vị phòng không Hàn Quốc và binh sĩ Mỹ tăng cường hiệu biết về năng lực mỗi bên để nâng cao khả năng phối hợp xử lý tình huống chiến đấu”.

SHORAD nhằm chống lại các mối đe dọa trên không ở tầm thấp như máy bay trực thăng, máy bay vận tải, hay các máy bay chiến đấu của đối phương. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết, Hàn Quốc và Mỹ đã lên kế hoạch cho một số cuộc diễn tập chung trong vài tháng tới.

Nguồn tham khảo: Soha.vn

Advertisements