Tôm hùm chạy bão ra phố, người nuôi vừa khóc vừa bán – wikiTinTuc

Tôm hùm chạy bão ra phố, người nuôi vừa khóc vừa bán - Ảnh 1.

Tôm hùm loại lớn được chị Ngân bán với giá 800.000 đồng/kg – Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Gần trưa 11-7, tại điểm bán “dã chiến” ở số 140 đường số 1, P.3, Q.Gò Vấp, chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Bích Ngân trú tại thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cùng với  6 thùng xốp đựng tôm, cá.

Chị Ngân, nước mắt lưng tròng, cho biết đây là ngày thứ hai chị chở tôm, cá được thu hoạch “chạy bão” từ bồng và bè của gia đình lên TP.HCM, vì bán ngay tại Khánh Hòa bị ép giá. 

Chị Ngân cho biết giá của tôm hùm loại lớn, từ 600gr đến 1kg/con được bán chỉ 800.000 đồng/kg, còn loại nhỏ hơn 500.000 – 600.000 đồng/kg.

Giá này, theo chị Ngân, đã tăng so với ngày trước, nhưng cũng chỉ bằng nữa giá, thậm chí bằng 1/3 giá so với lúc xuất bán đủ tháng nên gia đình thua lỗ nặng.

Ngoài tôm hùm, tại đây hàng chục ký cá chẽm, chim trắng cũng được thu hoạch theo kiểu chạy bão với nhiều con nặng trên dưới 1kg được bày bán trong các thùng xốp.

Giá bán hiện tại chỉ 60.000-90.000 đồng/kg, thấp hơn khoảng 50.000-70.000 đồng/kg so với bình thường.

Tôm hùm chạy bão ra phố, người nuôi vừa khóc vừa bán - Ảnh 2.

Dù bán chỉ bằng phân nửa giá so với bình thường nhưng đến gần trưa cả chục kg cá chim trắng của chị Ngân vẫn chưa bán được – Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Theo chị Ngân, đợt này gia đình chị đầu từ gần 7 tỉ đồng để nuôi tôm hùm và hàng trăm triệu đồng để nuôi cá.

Đến gần đến thời điểm xuất bán nhưng giờ vì có bão nên cả nhà chỉ kịp kéo được khoảng 15kg tôm hùm và vài trăm kg cá, “còn lại bị bão đánh trôi hết ra biển”.

“Hàng trăm lồng nuôi tôm hùm thu vớt vát chạy bão nhưng vì cúp điện không trữ lại được nên thương lái không mua, hoặc ép mua với giá chỉ bằng 1/3 thị trường. Nhiều gia đình phải đem đi bán khắp nơi để mong vớt vát được đồng nào hay đồng đó”, chị Ngân nói.

Đến gần trưa, dù có nhiều người mua ủng hộ và chia cho bạn bè nhưng chị vẫn còn thùng đầy cá chim trắng. 

“Quá trưa nếu không ai mua chắc phải ra chợ bỏ rẻ hoặc trữ đông”, chị Ngân rầu rĩ nói.

Nguồn tham khảo: Tuoitre.vn

Advertisements