“Nấm mồ tập thể” đã đào sẵn ở Daraa – wikiTinTuc

1. Quân đội Syria chuẩn bị cho cuộc tấn công

Khu chiến ác liệt sắp tới thuộc tỉnh Daraa, nơi có chung đường biên giới với Jordan và khu vực cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng. Các lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Syria như Lực lượng Tiger, Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng hoà cũng đang tăng cường cho mặt trận này.

Dự kiến từ nay tới cuối tuần, nếu việc đàm phán giữa Quân đội chính phủ và các Thủ lĩnh đối lập tại Daraa với sự trung gian của Nga không thể kết thúc bằng một thoả thuận hoà bình – hạ vũ khí của các phe phái đối lập. Quân đội Syria sẽ phải áp dụng các chiến thuật đánh – đàm như các chiến dịch trước đây tại Đông Ghouta, Đông Qalamoun hay Bắc Homs.

Trong giai đoạn 1 của chiến dịch Nam Syria, Quân đội Syria dự kiến sẽ tập trung vào phía đông Daraa.

Hướng tấn công sẽ trải dài từ cửa khẩu Nasr phía Nam, tới Tha’lah và Khalkhalah.

Cường độ tấn côngcó thể mở rộng, tùy thuộc vào các yếu tố (chủ yếu là sức kháng cự của đối phương, hỗ trợ của các thế lực bên ngoài, nếu có).

Chiến dịch Nam Syria của Quân chính phủ: Nấm mồ tập thể đã đào sẵn ở Daraa - Ảnh 1.

Giai đoạn 1 của chiến dịch Nam Syria.

Các mục tiêu chiến lược:

1. Chiếm cửa khẩu Nasr cho mục đích phát triển kinh tế – thương mại giữa Jordan và Syria.

2. Bảo đảm an ninh cho cao tốc M5 và giao thông vận chuyển từ Nam Syria tới khu vực Damascus.

3. Bao vây, đẩy toàn bộ phe đối lập ra khỏi khu vực phía Nam của thủ phủ tỉnh Daraa, mà đặc biệt là thung lũng Yarmouk.

Tình trạng địa chính trị tại đây khá ổn định, không có nhiều giao tranh từ 2017 tới nay và ít nhạy cảm với phương Tây hay Israel và Mỹ.

Trong năm 2017, các lực lượng chính phủ Syria cũng đã tổ chức một loạt các cuộc tấn công đẩy lui toàn bộ các nhóm đối lập kiểm soát các trạm gác biên giới Syria – Jordan trong khu vực này mà ít gặp khó khăn hay cản trở của các đối thủ bên ngoài.

Chiến dịch Nam Syria của Quân chính phủ: Nấm mồ tập thể đã đào sẵn ở Daraa - Ảnh 2.

Lực lượng của sư đoàn 4 Vệ binh Cộng hòa Syria tiến về Daraa.

Giai đoạn 2 của chiến dịch dự kiến sẽ là khu vực phía Tây và Tây Nam Daraa, biên giới với cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng và khu vực có IS hiện diện.

Với những đe doạ và thực tế là giao tranh trực tiếp giữa Israel và quân đội Syria sử dụng tên lửa, pháo binh và không quân trong thời gian gần đây. Có thể nói giai đoạn 2 của chiến dịch sẽ là một loạt các trận đánh khó khăn cho lực lượng chính phủ Syria.

2. Daraa sẽ là nấm mồ tập thể – Phe đối lập đáp lại

Các lãnh đạo “Quân đội Syria tự do – FSA” đã đe dọa lực lượng chính phủ Syria là sẽ biến khu vực Nam Syria này thành một nấm mồ tập thể nếu quân chính phủ tiến hành một chiến dịch quân sự ở tỉnh Daraa.

Chiến dịch Nam Syria của Quân chính phủ: Nấm mồ tập thể đã đào sẵn ở Daraa - Ảnh 3.

Binh sĩ lực lượng Tiger và xe tăng T-90 trên chiến trường Syria.

Abu Omar al-Zaghloul, chỉ huy của lữ đoàn FSA “Furqat Awsoud Al-Sunnah”, tuyên bố hôm 24/5:

“Có rất nhiều tin đồn gần đây rằng các lực lượng chính phủ Syria và đồng minh đang tổ chức cho một hành động quân sự lớn ở khu vực phía nam Syria. Chúng tôi tuyên bố rằng ‘vùng đất của Horan – Daraa’ sẽ là nghĩa địa cho bất cứ kẻ nào cố tình phá hoại sự linh thiêng của nó”.

Đồng thời chỉ huy này cũng yêu cầu các nhà hoạt động mạng xã hội đối lập phải chú ý đến những thông tin chính phủ có thể chỉ nhằm mục đích đánh lạc hướng, xác minh nguồn tin và độ chính xác của bất kỳ tin tức nào họ có được phục vụ cho chiến đấu.

HQ Nga phóng tên lửa hành trình tấn công phiến quân ở Daraa

Nguồn tham khảo: Soha.vn

Advertisements