Một doanh nghiệp ‘khủng bố’ Bộ Kế hoạch & Đầu tư bằng văn bản – PRbaiviet

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc liên tục nhận được hàng chục văn bản của một nhóm doanh nghiệp có cùng một địa chỉ kiến nghị những vấn đề trùng lặp. Các văn bản có nhiều nội dung rất tiêu cực và phản cảm.

Cụ thể, theo cơ quan này, thời gian qua, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch & Đầu tư liên tục nhận được văn bản 3 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Gia Bảo, Công ty cổ phần Chống ùn tắc giao thông quốc tế, Công ty cổ phần Phòng và Tránh thiệt hại ngân sách kiến nghị những nội dung tương tự. Riêng Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã nhận được tới 37 văn bản. 

Bộ Kế hoạch cho biết, Công ty Đầu tư Phát triển nhà Gia Bảo còn xin đứng ra “thay chân, thế chỗ” Tổng công ty Đường sắt để làm chủ đầu tư dự án đường sắt đô thị số 1 Ngọc Hồi – Yên Viên, rồi làm sân bay Long Thành… Trong khi đó, Công ty cổ phần Phòng và tránh thiệt hại ngân sách thì kiến nghị tăng lương cho các Bộ trưởng và Uỷ viên trung ương vì cho rằng mức lương hiện tại của họ không đủ để nuôi 2 con ăn học… 

Công ty Gia Bảo cũng kiến nghị yêu cầu sửa Nghị định 15 trong 30 ngày, đồng thời đề nghị có quy định yêu cầu nhà đầu tư cam kết giữ tối đa 9% lợi nhuận đối với dự án BT. Những nội dung đề nghị này, theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư là không đảm bảo quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật và không phù hợp để tiếp thu. Bộ đã phúc đáp cụ thể.

Cơ quan quản lý cũng cho biết, các văn bản có nhiều nội dung rất tiêu cực và phản cảm, quy kết tội tham nhũng, lại quả 10%, lợi ích nhóm cho lãnh đạo Bộ này và yêu cầu các lãnh đạo từ chức… Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, những nội dung đó có dấu hiệu của hành vi vu khống. Bộ cũng cho biết đã tổ chức họp và trao đổi với Công ty Gia Bảo, đồng thời, có tới 4 văn bản trả lời các doanh nghiệp và công dân trên. Gần đây nhất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề nghị doanh nghiệp trên không tiếp tục gửi các kiến nghị trùng lặp kèm những nội dung đả kích tiêu cực, nói xấu cán bộ nhà nước đến Bộ và Văn phòng Chính phủ. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn tiếp tục gửi thêm… 18 văn bản.

Ngoài ra, công ty này cũng gửi nhiều văn bản với nội dung tiêu cực và phản cảm tương tự với Bộ Tài chính, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội, gây nhiều bất bình cho các cơ quan trên. 

Đặc biệt, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, các doanh nghiệp và công dân trên đều có địa chỉ tương tự với công ty Gia Bảo là tòa nhà D2, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Cơ quan này cũng tra cứu hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì phát hiện Công ty Chống ùn tắc giao thông quốc tế, Công ty Phòng và tránh thiệt hại ngân sách là một. Bên cạnh đó, văn bản của các doanh nghiệp này đều có thể thức trình bày và lời lẽ giống nhau.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nêu rõ, quan điểm của Bộ là đối với các doanh nghiệp làm ăn chân chính, tuân thủ quy định của pháp luật, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh đầu tư lành mạnh, hiệu quả thì cần được bảo vệ, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển. 

Tuy nhiên, với bất kỳ doanh nghiệp nào đi ngược lại với xu thế chung của cộng đồng, không hiểu biết, tôn trọng pháp luật, vu khống, đả kích chính sách pháp luật, cơ quan, cán bộ của nhà nước thì phải loại bỏ, đào thải, tránh ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư kinh doanh chung của đất nước”, văn bản nêu rõ.

Do đó, để chấm dứt tình trạng trên, Bộ Kế hoạch kiến nghị Thủ tướng cho phép không xử lý các văn bản có nội dung trùng lặp mà cơ quan này đã trả lời nếu các doanh nghiệp trên tiếp tục gửi tới Cổng thông tin điện tử và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Cùng với đó, cơ quan này kiến nghị giao UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên trách xem xét có biện pháp cụ thể để xử lý, ngăn chặn hành vi của các doanh nghiệp trên theo quy định của pháp luật nhằm giải quyết triệt để tình trạng này.

Nguyễn Hà

Nguồn tham khảo: VnExpress.net

Advertisements