Hà Văn Thắm bất ngờ ‘nhận tội’, xin miễn hình phạt cho các thuộc cấp – PRbaiviet

Chiều 19/9, phiên xử đại án OceanBank tiếp tục với phần tự bào chữa của 11 cựu giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch bị quy kết có hành vi cố ý làm trái. Nghe các thuộc cấp trình bày, cựu chủ tich OceanBank Hà Văn Thăm chăm chú theo dõi. Trước đó, ông Thắm đã ôm mặt khóc khi bị cáo Nguyễn Quốc Chiến (nguyên giám đốc chi nhánh OceanBank Sài Gòn) khóc nấc lên nói: “Hôm nay dù phải đứng trước vành móng ngựa nhưng không ai oán trách anh Hà Văn Thắm”. Phía sau ông Thắm, cựu tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu cũng khóc lặng lẽ. Cả phòng xử im ắng và HĐXX phải động viên bị cáo Chiến “bình tĩnh”.

Như ông Chiến, nhiều người trong số 11 cựu lãnh đạo chi nhánh, phòng giao dịch khi tự bào chữa cho mình cũng đã khóc. Họ đều bị cáo buộc phạm tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với mức án đề nghị từ 18 tháng tù treo tới 42 tháng tù giam.

Hầu hết các bị cáo khi lên trước vành móng ngựa trình bày bào chữa đều thường xuyên nghiêng đầu về phía chỗ ngồi của bị cáo Hà Văn Thắm. Bị cáo Ngô Hoàng Long (cựu giám đốc phòng giao dịch Oceanbank Âu Cơ) tự bào chữa rằng việc ông Thắm chỉ đạo chi lãi suất ngoài hợp đồng đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn cán bộ, nhân viên nhà băng. “Đó chỉ là hành động tự vệ, cứu nhà băng giữa ranh giới sinh tử”, bị cáo này trình bày.

Bị cáo Nguyễn Thị Loan (phòng giao dịch Trung Yên, Hà Nội) vừa bước vào vành móng ngựa đã quay sang phía cựu chủ tịch OceanBank khóc. Nguyên giám đốc chi nhánh OceanBank Cà Mau Nguyễn Thị Bình Phương đọc bài bào chữa chuẩn bị trước nhưng chỉ nói được một vài câu thì lại khóc.

ha-van-tham-bat-ngo-nhan-toi-xin-mien-hinh-phat-cho-cac-thuoc-cap

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên tòa. Ảnh: Xuân Hoa.

Bị cáo Nguyễn Quốc Trưởng (nguyên giám đốc OceanBank chi nhánh Cần Thơ) nghiêng người về phía Hà Văn Thắm khi nói song chỉ trình bày được tên của mình thì ôm ngực, cúi người lộ vẻ đau đớn. Khi ông Trưởng được HĐXX cho về chỗ, ông Thắm quay lại cố nhoai người nhìn với xuống, gương mặt lộ vẻ lo lắng.

Bị cáo Trịnh Xuân Hà (nguyên trưởng phòng giao dịch Long Biên) nói chưa bao giờ dám chia sẻ với bố mẹ về việc mình bị khởi tố ở vụ án này. Bị cáo trình bày đã chụp hết lại những bài báo, thậm chí video về phiên xử này để dành khi nào con lớn, mang ra giải thích cho con hiểu…

11 cựu lãnh đạo chi nhánh, phòng giao dịch OceanBank đều có chung nguyện vọng xin HĐXX xem xét, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bản thân cùng các lãnh đạo chi nhánh khác, và lãnh đạo hội sở.

Hà Văn Thắm xin nhận tình tiết tăng nặng vì ‘hại thuộc cấp vướng lao lý’

Sau khi nghe phần bào chữa của các thuộc cấp, cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm được HĐXX cho bổ sung phần tranh luận về 4 tội bị cáo buộc. Ông Thắm trầm tư trước vành móng ngựa và bất ngờ nói: “Sau nhiều đêm trong trại tạm giam ngẫm nghĩ, hôm nay bị cáo xin nhận tội”. Ông đánh giá phiên toà được diễn ra dân chủ, khách quan.

Bốn tội danh ông Thắm bị VKS đề nghị phạt 19-20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 18-20 năm tù do Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 20 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tù chung thân vì tội tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt dành cho Hà Văn Thắm là tù chung thân. 

Ông Thắm tự bào chữa từng tội danh, đặc biệt với tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Thắm nhận chủ trương chi lãi suất ngoài hợp đồng của mình đã gây ra thiệt hại phi vật chất, gây ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ của nhà nước. Việc này khiến cho “những người xuất sắc nhất của ngân hàng giờ ngồi trước vành móng ngựa”.

ha-van-tham-bat-ngo-nhan-toi-xin-mien-hinh-phat-cho-cac-thuoc-cap-1

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Xuân Hoa.

Cựu chủ tịch HĐQT OceanBank nói “không có ý kiến nếu bị HĐXX tuyên kết tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế”, song mong được hiểu là hành vi “cố ý làm trái nhằm mang lại lợi ích cho OceanBank, ngân hàng do mình làm chủ, chứ không phải là gây thiệt hại”.

Ngay sau đó, ông Thắm bất ngờ xin nhận một tình tiết tăng nặng cho bản thân. Trong suốt thời gian xét xử, thấy mình là người duy nhất được hưởng lợi vì nhà băng làm ăn tốt, có lãi. “Bị cáo xin nhận mức án cao nhất của tội Cố ý làm trái quy định quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng để các đồng nghiệp được miễn trách nhiệm hình sự”, ông Thắm nói. 

Sau khi nhận tội thay thuộc cấp, ông Thắm quay lại trình bày những tình tiết giảm nhẹ cho bản thân. Tình tiết giảm nhẹ quan trọng nhất theo ông là “tình thế phạm tội” là nhằm để cứu ngân hàng. Ông Thắm tiếp tục khẳng định OceanBank không thiệt hại 1.500 tỷ đồng như quy kết.

Với tội Vi phạm quy định về hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng, ông Thắm “chính thức nhận tội”, khẳng định nguyên phó tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Văn Hoàn không phải chủ mưu trong phi vụ gây thiệt hại khi cho Công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng. Nguyên tổng giám đốc công ty Trung Dung Trần Văn Bình cũng không phải là đồng phạm giúp sức tại việc này.

Cựu chủ tịch HĐQT OceanBank cho rằng việc chi lãi ngoài làm lợi cho OceanBank song lại khiến bản thân bị quy buộc thêm hai tội danh đặc biệt nghiêm trọng khác là Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Tham ô tài sản. Chính những tội danh này khiến bị cáo có khả năng bị cách ly suốt phần đời còn lại khỏi đời sống xã hội.

“Bị cáo không tham nhũng được vì không phải quan chức nhà nước. Hơn nữa, bị cáo cũng không thể nào giúp sức cấp dưới để họ chiếm đoạt tài sản của mình”, người sở hữu hơn 80% cổ phần tại OceanBank nói.

Ông Thắm còn ví von việc bị cáo buộc giúp sức tích cực cho Nguyễn Xuân Sơn (nguyên tổng giám đốc OceanBank) tham ô và chiếm đoạt tài sản “giống như việc mở một cửa hàng bán vũ khí, người chủ đã bị xử lý về hành vi bán vũ khí trái phép, còn bị quy trách nhiệm thêm lỗi để người mua súng dí súng vào đầu mình”. Ông khẳng định 49 tỷ đồng mà bản thân và cựu tổng giám đốc Sơn bị cáo buộc tham ô không phải tài sản của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) như quy kết của cơ quan công tố.

Ngày mai, phiên xử tiếp tục làm việc.

Nguồn tham khảo: VnExpress.net

Advertisements