Công nghệ hỗ trợ người khuyết tật nghe, đọc sách – wikiTinTuc

Công ty Điện tử Samsung Vina vừa phối hợp với thư viện Khoa học tổng hợp TP HCM tổ chức buổi tọa đàm “Công nghệ thu hẹp khoảng cách giữa người khuyết tật và thế giới” tại không gian chia sẻ S.hub.

Chương trình có sự tham gia của hai vị khách mời đặc biệt là cô Dương Phương Hạnh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giáo dục người khiếm thính và anh Đặng Hoài Phúc – Giám đốc Trung tâm tin học Sao Mai.

polyad

Cô Dương Phương Hạnh và anh Đặng Hoài Phúc chia sẻ kinh nghiệm sống của mình với các bạn trẻ.

Chia sẻ với những bạn trẻ đến từ các trung tâm và trường học khuyết tật TP HCM, cô Phương Hạnh và anh Hoài Phúc đã kể lại câu chuyện cuộc đời mình, trải nghiệm của bản thân, và cả những thăng trầm, hạnh phúc trong cuộc sống. 

Đối với họ, để có được ngày hôm nay, ngoài cố gắng và nỗ lực không ngừng của bản thân, công nghệ đã đóng vai trò rất quan trọng. Những chiếc máy trợ thính, đọc sách hay những phần mềm nhận diện chữ viết, hỗ trợ khả năng đọc và học tập cho người khiếm thị, góp phần đưa người khuyết tật dễ dàng hòa nhập với thế giới. 

polyad

Anh Vĩnh Phước thể hiện bài hát Khát vọng tại chương trình.

“Chỉ cần bạn nói lên nhu cầu của mình, tôi sẽ giới thiệu những phần mềm và ứng dụng phù hợp có thể sử dụng. Thiết bị điện tử và công nghệ hiện nay rất thân thiện với người khuyết tật”, anh Hoài Phúc – người dành rất nhiều thời gian dạy tin học cho người mù và người khuyết tật chia sẻ.

Tham gia chương trình, không ít bạn trẻ khuyết tật đã mạnh dạn chia sẻ những ước mơ của mình. Đó là chiếc máy ghi âm để học, bộ đồ chơi búp bê hay mong trở thành cô giáo làm việc trong các trung tâm khuyết tật.

polyad

Cô Phương Hạnh và các em ở trung tâm nghiên cứu giáo dục người khiếm thính.

Dù khiếm thị, từ nhỏ đã gặp không ít khó khăn trở ngại nhưng bằng nghị lực của mình và sự hỗ trợ của công nghệ, anh Hoài Phúc hiện đã có công ty của riêng mình. Nam giám đốc trẻ cho rằng, để làm được điều này, các bạn trẻ thay vì tự ti hãy tự tin về bản thân mình. 

“Bạn hãy cố gắng hết sức để làm điều mình mong muốn, tiếp tục ước mơ và làm việc để biến ước mơ của mình thành sự thật. Chỉ như vậy những người khuyết tật mới có thể vượt qua chính mình và thành công”, anh Phúc khuyên.

Buổi tọa đàm “Công nghệ thu hẹp khoảng cách giữa người khuyết tật và thế giới” đã mang đến trải nghiệm khác biệt cho những người tham gia. “Tất cả đều có chung một niềm tin và mong muốn rằng xã hội sẽ luôn thân thiện, rộng mở vòng tay với người khuyết tật, tạo điều kiện để họ có thể sống, làm việc, và hòa nhập với cộng đồng, một khách mời chương trình chia sẻ.

Ngọc Anh

Nguồn tham khảo: VnExpress.net

Advertisements